Quy Định Đóng Thùng Xe Tải Mới Nhất 2021

Để có thể đảm bảo được an toàn khi lưu thông trên đường mà Bộ GTVT đã đưa ra những quy định cần thiết. Trong đó, quy định về đóng thùng xe tải đang là vấn đề hiện được nhiều người quan tâm vì nhu cầu về cải tạo lại thùng xe tải cho phù hợp với nhu cầu chở hàng hóa của nhiều người dùng ngày càng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về quy định khi cải tạo nó. Vì vậy, sau đây Ô tô Tín Nghĩa xin chia sẻ một số kiến thức về vấn đề này.

quy định đóng thùng xe tải

Tại sao phải đóng thùng xe tải đúng quy định?

Nhiều người thắc mắc lý do vì sao trong quá trình cải tạo thùng xe tải lại phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, vậy nó ý nghĩa như thế nào và nguyên nhân là gì?

Nhằm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn

Đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu, việc lắp đặt thùng xe tải an toàn đúng quy định giúp hạn chế tối đa trường hợp xấu xảy ra trong quá trình lưu thông của phương tiện, đảm bảo an toàn cho người điều khiển, hàng hóa và các phương tiện cùng lưu thông.

Chống nạn chở quá tải

Xe tải là loại phương tiện lớn và đòi hỏi sự cẩn trọng cao của người điều khiển cũng như yêu cầu cao về chất lượng xe. Đã có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của nhà nước và người dân lý do vì vấn đề quá tải. Mỗi năm có không ít vụ án sập cầu do xe quá tải, tai nạn xe do quá tải trọng lượng  và ảnh hưởng đến kết cấu chất lượng xe. Kẹt xe, tắc đường do xe tải chiếm diện tích lưu thông quá lớn. Những vấn đề trên đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và trật tự giao thông mỗi năm.

Đảm bảo khai báo đúng quy định về kết cấu xe.

Như chúng ta đã biết, kích thước thùng xe tải khi mua xe được quy định và ghi rõ trong giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, trong đó có kích thước tổng thể của xe và kích thước lọt lòng thùng xe. Khi bạn muốn thay đổi kích thước thùng xe hay chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn cần phải làm thủ tục khai báo đúng quy định, nhằm đảm bảo tính trung thực và không bị xử phạt trong quá trình sử dụng.

quy định đóng thùng xe tải

Quy định về thùng xe

 1. Thùng xe phải có kết cấu vững chắc, đảm bảo an toàn cho hàng hóa được chuyên chở, có sàn, các thành thùng phía trước, bên cạnh và phía sau. Thùng xe không được có các kết cấu để lắp được các chi tiết, cụm chi tiết dẫn tới việc làm tăng thể tích chứa hàng. Đối với thùng hở của loại sơ mi rơ moóc tải được thiết kế để chở hàng hóa và chở được công-ten-nơ thì còn phải bố trí các khóa hãm công-ten-nơ.
các loại thùng xe-quy định đóng thùng
 1. Thùng xe sau khi lắp đặt lên xe phải tuân thủ các yêu cầu sau:
  a) Kích thước giới hạn cho phép của xe phải tuân thủ quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09 : 2011/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô”, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 11: 2011/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc”.

  Ngoài ra, đối với xe tự đổ, xe tải thì chiều dài toàn bộ của thùng xe phải tuân thủ yêu cầu về chiều dài toàn bộ của xe (L) theo quy định tại Phụ lục II của Thông tư này.

  b) Chiều dài đuôi xe (ROH) không lớn hơn 60% của chiều dài cơ sở tính toán (WB) xác định theo nguyên tắc quy định tại Phụ lục III của Thông tư này.

  c) Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông của xe và sự phân bố khối lượng trên các trục xe sau khi đã lắp thùng xe được xác định theo nguyên tắc quy định tại Phụ lục III của Thông tư này.

  d) Khối lượng phân bố lên vị trí chốt kéo (kingpin) của sơ mi rơ moóc tải, kể cả sơ mi rơ moóc tải chở công-ten-nơ (trừ loại sơ mi rơ moóc tải chở công-ten-nơ có chiều dài toàn bộ nhỏ hơn 10 m) phải đảm bảo không nhỏ hơn 35% khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông đối với sơ mi rơ moóc tải có tổng số trục từ ba trở lên; không nhỏ hơn 40% khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông đối với sơ mi rơ moóc tải có tổng số trục bằng hai.

3. Chiều cao Ht của thùng xe tải phải tuân thủ quy định tại Phụ lục II của Thông tư này.

4. Thể tích chứa hàng của thùng xe tự đổ được xác định theo các kích thước hình học bên trong lòng thùng xe và đảm bảo sao cho khối lượng riêng biểu kiến gv tuân thủ quy định tại Phụ lục II của Thông tư này.

5. Thể tích chứa hàng của thùng xe xi téc phải tuân thủ các yêu cầu sau:

a) Thể tích chứa hàng của thùng xe xi téc Vt (không tính đến thể tích của các cửa nạp hàng) được xác định theo các kích thước hình học bên trong của xi téc và không lớn hơn thể tích được xác định bằng khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép tham gia giao thông chia cho khối lượng riêng của loại hàng hóa chuyên chở nêu trong các tài liệu chuyên ngành hoặc theo trị số công bố của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Trường hợp hàng hóa chuyên chở có khối lượng riêng biến thiên trong dải trị số thì khối lượng riêng được ghi nhận theo giá trị trung bình của dải biến thiên.

b) Đối với xi téc chứa các loại khí hóa lỏng có khả năng dãn nở trong quá trình vận chuyển hoặc được nạp vào xi téc theo các điều kiện về áp suất và nhiệt độ nhất định thì thể tích chứa hàng được xác định như sau: Vt = 0,9 Vhh (trong đó Vhh là thể tích xi téc được xác định theo các kích thước hình học bên trong của xi téc).

c) Trường hợp không có tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật hoặc giữa trị số thể tích chứa hàng theo kết quả kiểm tra sai khác trên 10% so với tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật của xe thì thể tích chứa hàng của xi téc được xác định bằng phương pháp đo kiểm thực tế.

Quy định về mui phủ

1. Tấm phủ phải là bạt che.

2. Khung mui

a) Được thiết kế đảm bảo ổn định và an toàn khi xe tham gia giao thông.

b) Khoảng cách giữa 2 thanh khung mui liền kề (t) không nhỏ hơn 0,55 m.

Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

Theo quy định tại Điều 17, Thông tư 07/2010/TT-BGTVT về “Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ”

 1. Đối với xe tải thùng kín (có mui), chiều cao xếp hàng hóa cho phép là chiều cao giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Đối với xe tải thùng hở (không mui), hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hoá cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

a) Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 5 tấn trở lên (ghi trong giấy đăng ký xe): Chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;
b) Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong giấy đăng ký xe): Chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;
c) Xe có tải trọng thiết kế chở hàng dưới 2,5 tấn (ghi trong giấy đăng ký xe): Chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

3. Xe chuyên dùng và xe chở container: Chiều cao xếp hàng hóa (tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên) thực hiện theo lộ trình sau:

a) Không quá 4,35 mét áp dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2010; khi qua khu vực cầu chui, cầu vượt xe chỉ được phép chạy với tốc độ không quá 30 km/giờ;

b) Không quá 4,2 mét áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2011.

4. Trường hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, than, quặng hoặc các hàng có tính chất tương tự: Chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Mức xử phạt khi vi phạm quy định về đóng thùng xe tải

Việc tự ý đóng thùng cho xe tải có thể sẽ bị phạt từ 4 – 8 triệu đồng

Cụ thể theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP về việc “Xử phạt hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt”. Thì mức phạt với những xe chở quá khổ, quá tải như sau:

 • Khoản 5, điều 30 quy định phạt từ 4,000,000 đến 8,000,000. Đối với các hành vi tự ý thay đổi khung xe tải, không khai báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý. Do đó, khi có nhu cầu thay đổi hoặc sửa đổi thùng xe. Các tài xế cần lưu ý đến những quy định mới nhất về hoán cải thùng xe tải
 • Điều 24 quy định phạt từ 800,000 đồng đến 1,000,000 đồng. Đối xe tải vượt tải trọng trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường từ 10 – 40% đối với những xe có tải trọng dưới 5 tấn. Và từ 5 – 30% với xe có trọng tải trên 5 tấn.
 • Phạt 800,000 đồng đến 1,000,000 đồng với những xe chở hàng vượt tổng chiều dài quy định của xe 10%. Hoặc xếp hàng trên thùng xe cao hơn 10% quy định chiều cao của xe.
 • Phạt 3 – 4 triệu đồng với những xe vượt tải trọng từ 40 – 60% với xe tải trọng dưới 5 tấn. Và 30 – 50% với xe tải trọng trên 5 tấn

Do vậy, khi thay đổi khung xe, các tài xế cần phải tham khảo thật kỹ và trước hết phải đi đăng ký với cơ quan quản lý. Tránh tình trạng bị phạt tiền oan.

Tùy theo lỗi vi phạm mà mức xử phạt sẽ khác nhau

xử phạt đóng thùng xe sai quy định

Lưu ý khi đóng thùng xe tải

Đóng thùng xe tải là ảnh hưởng đến kết cấu xe và chất lượng xe. Vì thế người dùng cần cân nhắc cẩn trọng trong việc tham khảo, quyết định thay đổi kết cấu xe, ngoài ra có một số lưu ý người dùng cần thận trọng xem xét.

Tìm hiểu kỹ càng các quy định

Trước khi thực hiện việc đóng thùng xe tải người dùng cần tìm hiểu kỹ quy định về đóng thùng để đảm bảo thực hiện đúng quy định, đảm bảo an toàn khi lưu thông, tránh trường hợp không biết rõ quy định dẫn đến vi phạm bị phạt.

Chọn đơn vị đóng thùng uy tín

Hiện nay để lựa chọn được một đơn vị đảm bảo hài lòng những điều kiện về chất lượng cũng như dịch vụ lại là điều khó khăn cho chủ xe. Bạn cần xem xét xét tham khảo về dịch vụ, tư vấn, giá cả từ nhiều đơn vị để tổng hợp và đưa ra quyết định đúng đắn.

Thường xuyên kiểm tra tiến độ đóng thùng

Các chủ xe thường đợi đến ngày hẹn bàn giao rồi mới đến lấy mà không thường xuyên quan tâm đến quá trình thực hiện. Điều này làm tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng và kết cấu bên trong. Ngoài ra việc theo dõi quá trình đóng thùng xe còn giúp bạn kịp thời đưa ra những ý kiến để thay đổi cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Kiểm tra hợp đồng ký kết với đơn vị đóng thùng

Có rất nhiều đơn vị uy tín luôn rõ ràng trong các điều khoản dịch vụ, cam kết với khách hàng trong hợp đồng. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có trường hợp khác xảy ra. Bạn cần kiểm tra và đọc kỹ hợp đồng, các điều khoản bảo hành, thời gian cam kết bàn giao, đền bù hợp đồng đảm bảo được ghi rõ ràng.

Chạy thử trước khi nghiệm thu

Để tránh những trường hợp lỗi xảy ra trong thời gian sử dụng, bạn nên kiểm tra xe thật kỹ trước khi giao nhận xe và thùng. Chạy thử trên các loại mặt đường, chạy thử trong các thời tiết khác nhau, để đảm bảo các ốc vít, các mối hàn được gắn chặt để tránh những trường hợp lỗi xe ảnh hưởng đến quá trình và chất lượng sử dụng, cũng như tránh các trường hợp chủ xe phải đền vì ảnh hưởng hàng hóa giao chở.

Đóng thùng xe tải tại Ô tô Tín Nghĩa

Ô tô Tín Nghĩa hiện nay đang là một đơn vị uy tín tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực đóng thùng xe tải và được nhiều khách hàng tin tưởng gắn bó.

Đóng thùng xe tải yêu cầu về tính tỉ mỉ, cẩn thận cao, đồng thời đòi hỏi đội ngũ thực hiện phải có chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo tính an toàn, chất lượng cho xe tải. Ngoài ra những thiết bị dụng cụ kèm theo và mắt thẩm mỹ, kiến thức phong thủy của người thực hiện cũng được yêu cầu khắt khe. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đóng thùng xe tải tại thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên, để lựa chọn được một đơn vị đảm bảo hài lòng những điều kiện trên lại là điều khó khăn trong việc lựa chọn. Và Ô tô Tín Nghĩa tự tin sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.

Bạn sẽ nhận được gì khi lựa chọn đóng thùng xe tải tại Ô tô Tín Nghĩa ?

 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn đúng, đủ và hợp lý nhất cho khách hàng.
 • Đóng thùng xe tải đúng thiết kế, đúng quy định, đảm bảo phù hợp với nhiều dòng xe khác nhau.
 • Nhiều mẫu mã đẹp, đa dạng cho người dùng lựa chọn. 
 • Đóng thùng xe tải với đa dạng các loại thùng khác nhau như thùng ben, thùng kín, thùng mui bạt.
 • Cam kết bàn giao đúng tiến độ cho khách hàng. Khách hàng có thể theo dõi quy trình thực hiện và đưa ra nhu cầu sửa đổi phù hợp với nhu cầu.
 • Vật liệu, kích thước cam kết đúng theo hợp đồng, đúng quy chuẩn đóng thùng xe tải. Sử dụng chất liệu tốt nhất, đúng với cam kết.
 • Đảm bảo đẹp và bền trong thời gian dài sử dụng.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Ô tô Tín Nghĩa
Địa chỉ: 1/358 KP Hòa Lân 2, Phường Thuận Giao, TX Thuận An, Bình Dương
Điện thoại: 0909 555 277
Email: kinhdoanhtinnghia@gmail.com, ototinnghia@gmail.com
Website: www.ototinnghia.com

Leave comments

Your email address will not be published.*You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Back to top

Hotline