Cải Tạo Xe Tải, Hoán Cải Xe Tải Là Gì

Cải tạo xe tảihoán cải xe tải hiện nay dần trở nên phổ biến và là nhu cầu lớn của rất nhiều chủ xe tải. Dù là cá nhân hay doanh nghiệp thì việc vận chuyển hàng hóa những năm trở lại đây ngày càng khó khăn. Vì vậy những chiếc xe tải có hiệu quả chở hàng tối đa sẽ là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Bạn đã thực sự hiểu về loại dịch vụ này chưa hãy cùng Ô tô Tín Nghĩa tìm hiểu nhé.

Cải tạo, hoán cải xe tải là gì?

Cải tạo xe tải là giữ nguyên công năng sử dụng những thay đổi về kích thước thùng xe hoặc tải trọng xe. Ví dụ : Cải tạo thay đổi chiều cao thùng, cải tạo hạ tải thùng xe, gắn bửng nâng hạ…

Hoán cải xe tải là hoán đổi công năng sử dụng của chiếc xe tải. Ví dụ: Thùng bạt sang thùng kín, thùng lửng sáng xe gắn cẩu, thùng kín sáng xe xitec, thùng bạt sang xe chở gia súc…

Bảng vẽ hoán cải xe tải
Bảng vẽ cải tạo xe tải

Hiện nay, nhu cầu cải tạo xe tải của các chủ xe tải rất lớn. Cho dù là cá nhân hay tổ chức, công việc kinh doanh vận tải những năm gần đây ngày càng đa dạng. Đòi hỏi các đơn vị phải thay đổi linh hoạt để đáp ứng được nhu cầu thị trường. Hiện tại, Ô tô Tín Nghĩa cung cấp dịch vụ cải tạo xe tải và hỗ trợ thủ tục đăng ký hoán cải xe tải nhanh gọn. Hãy đến với Ô tô Tín Nghĩa để trở thành những người dẫn đầu thị trường và thu về lợi nhuận không hề nhỏ.

Xem thêm: Dịch vụ đóng thùng xe tải uy tín Hồ Chí Minh

Quy định khi hoán cải, cải tạo xe tải

Việc hoán cải, cải tạo xe tải cần phải tuân theo quy định của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, cụ thể như sau:

Quy định hoán cải, cải tạo xe tải
Quy định hoán cải xe tải

Việc cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định sau đây:

 • Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.
 • Không cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 05 năm, xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong thời gian 03 năm, kể từ ngày được cấp biển số đăng ký lần đầu.
 • Không cải tạo thùng xe của xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới, chưa qua sử dụng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đến khi thẩm định thiết kế (trừ trường hợp cải tạo thành xe tập lái, sát hạch; cải tạo lắp đặt thêm mui phủ của xe tải thùng hở).

LƯU Ý: xe tải chỉ có thể làm thủ tục hoán cải sau 06 tháng kể từ ngày đăng ký ra biển đầu tiên.

Thủ tục cải tạo, hoán cải xe tải

Cải tạo, hoán cải thùng xe tải là mục lớn của việc cải tạo thùng xe tải, chịu sự giám sát điều chỉnh của Luật giao thông đường bộ, và thông tư số 85/2014/TT-BGTVT về việc “Quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ”.

Thủ tục cải tạo, hoán cải xe tải
Thủ tục cải tạo, hoán cải xe tải

Muốn thực hiện việc cải tạo, hoán cải xe tải thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sao đây và nộp đến cho cơ quan chức năng kiểm tra trước khi tiến hành cải tạo.

1. Hồ sơ thiết kế và hồ sơ thẩm định thiết kế

Hồ sơ thiết kế hoán cải thùng xe tải gồm :

 • Thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới (bản chính). Theo quy định tại mục A của phụ lục I Thông tư 85/2014/TT-BGTVT
 • Bản vẽ kỹ thuật (bản chính) theo quy định tại mục B của phụ lục I Thông tư 85/2014/TT-BGTVT

Bảng vẽ hoán cải thùng xe tải
Bản vẽ hoán cải thùng xe tải

Hồ sơ thẩm định thiết kế bao gồm :

 • Văn bản đề nghị thẩm định thiết kế (bản chính) theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này;
 • 04 bộ hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo có thành phần theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này
 • Tài liệu thông số, tính năng kỹ thuật của xe cơ giới cải tạo và các tổng thành, hệ thống cải tạo, thay thế (bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế);
 •  Bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế của một trong các giấy tờ sau: Giấy Đăng ký xe ô tô; Phiếu sang tên, di chuyển (đối với trường hợp đang làm thủ tục sang tên, di chuyển); Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc giấy tờ chứng nhận đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu (đối với xe cơ giới đã qua sử dụng được phép nhập khẩu, chưa có biển số đăng ký).

2. Thẩm định hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo

Hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Thẩm định theo quy định, nếu đạt yêu cầu thì phê duyệt thiết kế. Và cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo theo mẫu quy định.

Thẩm định hồ sơ
Thẩm định hồ sơ

Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế có hiệu lực tối đa là 12 tháng. Kể từ ngày ký nhưng không quá niên hạn sử dụng của xe. Hoặc không quá 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới. (Đối với trường hợp cải tạo thay đổi mục đích sử dụng).

Xe tải được chấp nhận hoán cải
Xe tải được chấp nhận hoán cải

Người thẩm định thiết kế của cơ quan thẩm định thiết kế. Phải là kỹ sư cơ khí ô tô đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam tập huấn nghiệp vụ. Về các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định trong công tác cải tạo xe cơ giới.

3. Nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận cải tạo, hoán cải.

Việc thực hiện hoán cải sẽ do đơn vị thiết kế, có chức năng hoán cải, đóng mới thùng xe tải thực hiện. Theo đúng hồ sơ đã được phê duyệt. Sau đó, bạn sẽ nộp hồ sơ nghiệm thu, để đề nghị nghiệm thu xe sau hoán cải. Bạn sẽ được đơn vị Cục Đăng Kiểm hoặc Trung Tâm Đăng Kiểm có chức năng nghiệm thu sau hoán cải.

Nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận
Nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận

Nếu được chấp nhận là đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, thì cơ quan nghiệm thu sẽ cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới sau hoán cải (gọi tắt là Giấy chứng nhận hoán cải) 02 liên. 1 liên dùng để đăng kiểm xe và 1 liên dùng để ra biển số.

Như vậy là bạn đã gần như hoàn thành việc hoán cải. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc xin liên hệ : 0909555277

Chi phí cải tạo, hoán cải thùng xe tải

Chi phí cải tạo
Chi phí cải tạo xe tải

Đối với từng loại xe tải khác nhau, chi phí hoán cải thùng xe tải cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên chi phí sẽ gói gọn trong 3 phần: “Chi phí cho thiết kế, lập hồ sơ hoán cải thùng xe tải”; “Chi phí làm thùng hoán cải”; “Chi phí nghiệm thu, nộp thuế, đăng kiểm, ra số hoàn thành cho xe đã hoán cải”.

Chi phí thiết kế, hồ sơ, phí lệ phí cho thủ tục hoán cải thùng xe tải.

Chi phí cho việc thiết kế, làm hồ sơ thuyết minh và đóng các khoản phí lệ phí theo nhà nước, cho đến khi được chấp thuận, sẽ tùy thuộc vào loại xe, loại thùng mà bạn dự định hoán cải. Đối với các loại xe chuyên dùng, xe đặc biệt, xe siêu trường siêu trọng, xe nhập khẩu tải trọng lớn thì chi phí thủ tục hoán cải có thể cao hơn.

Chi phí thực hiện đóng thùng hoán cải.

Chi phí đóng thùng thùng hoán cải thường là phần chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi phí hoán cải thùng xe tải. Phụ thuộc vào loại thùng mà bạn dự định đóng hoán cải. Bình thường chi phí đóng thùng hoán cải sẽ cao hơn so với đóng thùng cho xe mới. Bởi vì chi phí nhân công nhiều hơn, tháo dỡ, thay thế các chi tiết sau khi tháo dỡ cũng khá phức tạp.

Chi phí ra giấy tờ, đổi cà vẹt sau khi hoán cải.

Đây là phần chi phí sau khi đã thực hiện việc hoán cải đã được nghiệm thu. Bao gồm:

Chi phí đăng ký đăng kiểm (thu theo biên lai nhà nước);
Chi phí đổi cà vẹt (thu theo quy định nhà nước).

Quy định xử phạt cải tạo thùng xe sai quy định

Cải tạo thùng xe tải theo đúng quy định và hồ sơ thẩm định được nhà nước cho phép. Thế nhưng với những cá nhân hoặc doanh nghiệp tự ý hoán cải xe mà không có giấy phép, hoặc không được sự đồng ý của các cơ quan chức năng thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật, chi tiết như sau:

 • Căn cứ theo điểm đ, khoản 3 điều 16 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì phạt tiền từ 800.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng đối với các hành vi sau đây: điều khiển xe tải có kích thước của thùng xe không đúng như thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, điều khiển xe vận chuyển hành khách lắp hoặc tháo bớt ghế, giường nằm.
Xử phạt cải tạo thùng xe sai quy định
Xử phạt cải tạo thùng xe sai quy định
 • Căn cứ theo điểm a, khoản 9 điều 30 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì sẽ phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe tải về các hành vi sau: tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh của xe, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyền động hoặc tự ý tiến hành các cải tạo về hình dáng, kích thước của xe, kích thước thùng xe, tự lắp đặt thêm, tháo bớt ghế, giường nằm không đúng theo thiết kế gốc của nhà sản xuất hoặc các cải tạo đã được sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền trong việc thẩm định các đề xuất cải tạo xe cơ giới, tự ý thay đổi mục đích sử dụng, tính năng của x echo mục đích khác.

CÔNG TY TNHH Ô TÔ TÍN NGHĨA
Địa chỉ: 1/358 KP Hòa Lân 2, Phường Thuận Giao, TX Thuận An, Bình Dương
Điện thoại: 0909.555.277
Email: kinhdoanhtinnghia@gmail.com, ototinnghia@gmail.com
Website: www.ototinnghia.com

Leave comments

Your email address will not be published.*You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Back to top

Hotline