Các Lỗi Dễ Mắc Phải Khiến Chủ Xe Bị Đánh Trượt Khi Đăng Kiểm

Đăng kiểm xe là công việc quan trọng, các bác tài luôn cần đăng kiểm xe mỗi khi hết hạn hoặc đối với xe mới. Thực tế, không phải cứ làm đúng thủ tục pháp lý là có thể đạt được giấy chứng nhận đăng kiểm cho xe.

Vậy đâu là lỗi thường gặp khiến chủ xe bị đánh trượt khi đăng kiểm, hãy để Ô tô Tín Nghĩa chỉ ra cho bạn, để có thể chuẩn bị tốt nhất mỗi khi đăng kiểm xe nhé! 

Vì sao cần đăng kiểm xe?

Một chiếc xe ô tô có thể tham gia giao thông đường bộ, khi xe có đầy đủ giấy phép đăng kiểm trong thời gian có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Và không có trường hợp đặc biệt cho bất kỳ một ô tô nào.Theo quy định của luật giao thông đường bộ (2008), xe ô tô tham gia giao thông phải đảm đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 

Chính vì vậy, xe ô tô phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) tại cơ sở đăng kiểm được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép mới được phép lưu thông.

Những lỗi thường gặp khi đăng kiểm xe

 Ngoại thất và nội thất xe 

Các trường hợp mà xe thường bị đánh trượt đăng kiểm do vấn đề về ngoại thất, nội thất thường là do chủ xe thay đổi các thiết kế nguyên bản của xe như thay đổi một số chi tiết, thay đổi màu sơn, thêm yếu tố nội thất,… 

Hành động này thường được mọi người gọi với cái tên thân thương là “độ xe”.  Việc “độ xe” có thể khiến bạn bị đánh trượt đăng kiểm là chuyện rất thường tình, và bạn sẽ cần sửa chữa cho đến khi đạt thì thôi.

Thay đổi màu xe 

Ô tô được thay đổi trên 50% trong việc trang trí ngoại thất như màu sơn, dán decal,…  nhưng không làm thủ tục thay đổi màu sơn cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm theo chu kỳ. Trong quá trình tham gia giao thông, chủ xe sẽ bị xử phạt hình chính từ 600.000 – 800.000 đồng về lỗi tự ý thay đổi kết cấu nguyên bản của xe. 

thay đổi màu xe

Ô tô thêm các chi tiết ngoại thất: Cản trước, cản sau, giá móc

Nhiều chủ xe theo phong cách thể thao, cá tính thường xe sẽ thêm các bộ phận để giúp xe trở nên đặc biệt, bắt mắt người nhìn và bảo vệ xe. Các bộ phận được thêm như: cản trước, cản sau, giá móc,… Việc này làm kích thước xe bị thay đổi so với số liệu nội hồ sơ đăng kiểm. Xe vượt qua kích thước theo số liệu sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Cán trước
Xe có cản trước

 Thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng 

Hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô được nhà sản xuất thiết kế theo quy định, tiêu chuẩn. Nên chủ xe tự ý thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng để nâng công suất hay lắp thêm đèn phụ vào hệ thống đèn chiếu sáng… sẽ khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm.

Đặc biệt khi tham gia giao thông, ô tô thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng  bị xử phạt 1.000.000 đồng (theo quy định tại khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ).

Lắp thêm ghế ngồi đối với xe hai chỗ (Ô tô Van)

oto van thêm ghế ngồi

Theo cơ quan đăng kiểm, việc chủ xe lắp thêm ghế ngồi phía sau với ô tô Van dù có sử dụng hay không bị từ chối đăng kiểm và sẽ bị phạt hành chính từ 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng nếu bị CSGT phát hiện.

Lốp xe (vỏ xe)

Phải lắp lốp xe đúng kích cỡ ghi trong giấy chứng nhận kiểm định. Lốp xe không được mòn tới dấu chỉ báo độ mòn của nhà sản xuất .

Ô tô không lắp thiết bị giám sát hành trình

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Trường hợp các loại xe này không lắp thiết bị giám sát hành trình sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Camera hành trình phía trước

Động cơ, hệ thống của xe 

Về các yếu tố động cơ, hệ thống của phanh thường do không đạt tiêu chuẩn nên bị đánh trượt đăng kiểm. Vì vậy, các chủ xe cần chú ý kiểm tra và bảo dưỡng lại xe trước khi đưa xe đi đăng kiểm.

Hệ thống phanh không đạt yêu cầu kỹ thuật

  • Chi tiết của hệ thống phanh bắt không siết chặt với nhau, mối ghép lỏng, thay thế chi tiết khác không đúng chủng loại, các chi tiết cong vênh, biến dạng, hành trình tự do của bàn đạp phanh không đúng…
  • Đường ống rạn nứt, các chi tiết không kín khít bị chảy dầu, xì hơi, các van không kín khít, các bình khí không kín, các đồng hồ báo áp suất không hoạt động…
  • Lỗi liên quan đến hiệu quả phanh, độ lệch giữa các bánh xe quá giới hạn, hiệu quả phanh không đạt tiêu chuẩn. 

Hệ thống khí thải và tiếng ồn

Lỗi liên quan đến hệ thống xả như: độ kín của hệ thống thoát khí thải, tiêu chuẩn nồng độ khí xả ra, độ kín khít của hệ thống cung cấp nhiên liệu, độ đục của khói mà xe phát ra

Đừng quên kiểm tra dây đai an toàn, chốt cửa hay tay mở. Thông thường thì khi bảo dưỡng và kiểm tra xe, chủ xe thường chủ quan và bỏ qua những chi tiết nhỏ này. 

Hãy lưu ý rằng việc đăng kiểm xe ô tô sẽ không bỏ qua bất kì chi tiết nào, chắc chắn họ sẽ kiểm tra đầy đủ 56 hạng mục. Chính vì vậy, bạn hãy chắc chắn là đã kiểm tra kỹ tất cả các hạng mục theo quy định trước khi đưa xe đi đăng kiểm nhé. 

Quy định xử phạt khi vi phạm đăng kiểm xe  

Theo nghị định 100/2019, có hai mức phạt cho tài xế và chủ xe giao ô tô cho người khác điều khiển tùy thuộc vào thời gian quá hạn đăng kiểm của ô tô dưới 1 tháng hay từ 1 tháng trở lên.

Quy định xử phạt khi vi phạm đăng kiểm xe

Dịch vụ hỗ trợ đăng kiểm xe ở Ô tô Tín Nghĩa

Có thể thấy việc mang xe ô tô đi đăng kiểm đúng hạn đã trở thành nỗi lo âu của nhiều khách hàng lẫn doanh nghiệp vì công việc này tốn khá nhiều thời gian, quy trình dài dòng, chưa kể phải chuẩn bị nhiều thủ tục,…

Hiểu được vấn đề đó mà Công ty TNHH Ô tô Tín Nghĩa chúng tôi đã cho ra mắt dịch vụ đăng kiểm xe tải tại nhà đến quý khách hàng cũng như các doanh nghiệp, giúp quý khách có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc.

Bạn sẽ tìm thấy được thông tin chi tiết về dịch vụ đăng kiểm ô tô của chúng tôi ở bài viết: dịch vụ đăng kiểm xe tải tại Ô tô Tín Nghĩa 

Dịch vụ đăng kiểm ô tô tại nhà của Công ty TNHH Ô tô Tín Nghĩa luôn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tiện lợi, an toàn và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về dịch vụ đăng kiểm xe ô tô các loại xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH Ô TÔ TÍN NGHĨA

Địa chỉ: 1/358 KP Hòa Lân 2, Phường Thuận Giao, TX Thuận An, Bình Dương
Điện thoại: 0909 555 277
Email: kinhdoanhtinnghia@gmail.com, ototinnghia@gmail.com
Website: www.ototinnghia.com

Leave comments

Your email address will not be published.*You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Back to top

Hotline